Top 5 siêu máy tính có tốc độ xử lý đứng đầu thế giới

Ngày nay siêu máy tính được sản xuất rất nhiều ở các siêu cường trên thế giới. Đặc biệt là ở Trung Quốc Đại lục, Hoa Kỳ hay Nhật Bản. Các ông lớn về công nghệ luôn muốn tranh vị trí đứng đầu trong việc sở hữu máy tính mạnh nhất trên thế giới. Nó được các nhà sản xuất ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong đời sống vì có bộ xử lí siêu khủng. Và gần đây là ứng dụng trong giúp điều trị COVID 19. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu top những siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay.

Ngày 16/6, viện nghiên cứu RIKEN đã công bố với báo giới những hình ảnh đầu tiên về  Fugaku. Được đặt tên theo núi Fuji, ngọn núi cao nhất của Nhật Bản. Siêu máy tính Fugaku do RIKEN hợp tác với tập đoàn Fujitsu phát triển. Có khả năng thực hiện 415 quadrillion (415 lũy thừa mười 16) phép tính trong một giây. Nó nhanh gấp 415 lần so với người tiền nhiệm mang tên “K”.

“K” vốn từng được coi là siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Nhưng đã ngừng hoạt động vào tháng Tám năm ngoái. Fugaku là được lắp ráp tại Kobe, Nhật Bản. Với nhiều tính năng vượt trội cùng áp dụng các khoa học công nghệ đỉnh cao. Công ty công nghệ Fujitsu đã phát triển tốt Fugaku. Nó trở thành loại máy tính chạy nhanh nhất thế giới.

Với cấu trúc ARM theo công nghệ mới nhất là nòng cốt tạo nên siêu máy tính Fugaku. Có thể tính toán hơn 415 triệu tỷ phép tính chỉ trong vòng 1 giây. Khi so sánh với hệ thống Summit vượt trội gấp 2,8 lần. Nó này đang hoạt động phục vụ công tác nghiên cứu COVID-19 trong công tác chẩn đoán. Nó có thể điều trị và giả lập sự lây lan của chủng virus đáng sợ nhất hiện nay.

Không thể bỏ qua Sierra

Sierra là siêu máy tính có tốc độ xử lý vượt bậc đang được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm Lawrence Livermore ở Mỹ. Dòng siêu máy tính này sinh ra đảm nhận nhiệm vụ mô phỏng vũ khí hạt nhân. Nhận biết các biến đổi khí hậu và hỗ trợ tìm kiếm liệu trình điều trị ung thư mới nhất,…

siêu máy tính

Cả 2 thiết bị là Summit và Sierra đều được công ty IBM áp dụng các công nghệ siêu việt mới nhất. Bộ vi xử lý của IBM Power9 có cac chip GPU. Làm gia tăng tối đa tốc độ xử lý cho hiệu suất đỉnh là 125,712 petaflop. Đạt tốc độ đạt 94,640 petaflop.

Đừng lãng quên siêu máy tính đến từ Mỹ – Summit

Ngoài 2 bộ Sierra và Fugaku được nêu ở trên, Summit cũng có các tính năng tốt nhất phục vụ môi trường nghiên cứu chuyên biệt. Dòng máy tính này cũng được phát triển bởi tập đoàn Summit của Mỹ. Vào năm 2019, Summit được nằm trong top các siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Tuy vẫn thua Fugaku song Summit vẫn có vị thế ít máy tính nào đạt được.

Siêu máy tính này dùng trong phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge tại Tennessee, Mỹ. Với mục đích nghiên cứu khoa học dân sự. Ngoài ra, Summit còn được sử dụng với các mục đích khác trong nhiều lĩnh vực như y học, vũ trụ học, khí hâu học.

Đến với Trung quốc là Sunway TaihuLight

Đây là siêu máy tính được phát triển tại Trung Quốc từ Trung tâm Quốc gia đặt ở thành phố Vô Tích. Năm 2016, Sunway TaihuLight được xếp hạng nằm trong vị trí số 1 của các siêu máy tính tốt nhất. Sang 2021, thiết bị này đã tụt giảm bị thay thế bởi Fugaku, Summit, Sierra. Sunway TaihuLight sử dụng đến 41.000 CPU ShenWei, với mỗi CPU chứa 260 lõi xử lý. Giúp nâng tổng số lõi của hệ thống lên đến 10.650.000 lõi. Ngoài ra, Sunway TaihuLight còn được trang bị đến 1,3 petabyte bộ nhớ RAM.

siêu máy tính của thế giới

Sunway TaihuLight dùng để hỗ trợ trong các cuộc nghiên cứu khoa học với tốc độ tính toán chính xác, nhanh chóng nhất. Điểm đáng chú ý nhất của siêu máy tính này là bộ xử lý 40.960 Sunway 26010. Trong đó mỗi bộ chứa 260 lõi. Hiệu suất HPL là 93 petaflop và hiệu suất năng lượng 6.051 gigaflop/watt. Tất cả những điều này cho phép siêu máy tính có thể đạt hiệu suất cao nhất theo lý thuyết là 124,5 petaflop (124,5 triệu tỉ phép tính/giây), trở thành hệ thống đầu tiên vượt qua mức 100 petaflop

Và xếp cuối bảng là Selene

Đứng ở vị trí thứ 5 là Selene do quốc gia Hoa Kỳ sản xuất, lắp đặt tại NVIDIA Corp. Trước kia siêu phẩm này ở vị trí thứ 6 hoặc thứ 7. Trong thời gian gần đây đã vươn lên vị trí thứ 5 bởi các lần nâng cấp. Khiến Selene có hiệu suất HPL là 63,4 petaflop gấp đôi trước đó.

Selene được dùng để phát triển và kiểm tra hệ thống, khối lượng công việc AI nội bộ và tìm hiểu về thiết kế chip. Trên đây là bài viết về những siêu máy tính có tốc độ xử lý tốt nhất trên thế giới. Khoa học công nghệ ngày càng phát triển thì các thiết bị kỹ thuật số sẽ có những bước đột phá đặc biệt trong tương lai.

Bài viết liên quan

Bài tiếp theo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Y Học Sức Khoẻ

Khoa Học Công Nghệ