Mách bạn những vật dụng trong gia đình cần được vệ sinh thường xuyên

Có nhiều người thích dọn dẹp và chỉ cần họ thấy “bẩn” một chút là họ sẵn sàng lấy miếng bọt biển và xà phòng ra để làm cho mọi thứ trở lại sạch sẽ không tì vết. Thế nhưng, cũng có những người lại thoải mái hơn 1 chút và không mấy bận tâm đến những chi tiết nhỏ. Có những vật dụng trong nhà không phải lúc nào cũng vệ sinh thường xuyên. Tuy nhiên theo trang Bright Side, nếu không vệ sinh những vật dụng trong nhà mỗi ngày sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ gia đình. Dưới đây là danh sách nhỏ các vật dụng trong nhà bếp mà chúng ta nên dọn dẹp thường xuyên nếu không muốn gây hại đến cho sức khỏe của mình.

Những vật dụng nên được vệ sinh thường xuyên

Khăn lau bếp là vật dụng chứa nhiều vi khuẩn

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, khăn lau bếp, lau bát, đĩa là một trong những đồ vật chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà bếp. Khăn lau bếp được sử dụng nhiều lần trong một ngày. Cũng chính vì vậy mà nó bị bẩn rất nhanh. Đó chính là lý do tại sao chúng ta cần phải thay khăn lau bếp 2 ngày 1 lần. Thậm chí là 1 ngày 1 lần.

Khăn lau bếp là vật dụng chứa nhiều vi khuẩn

Thớt cần phải được làm sạch thường xuyên

Nếu gia đình đang sử dụng thớt bằng gỗ, hãy ngâm thớt vào dung dịch nước và muối pha theo tỷ lệ 1:1 trong vài phút sau khi vừa sử dụng. Cách làm này sẽ giúp chúng ta tiêu diệt được mọi loại vi khuẩn. Cũng như các loại nấm mốc tồn tại trên bề mặt thớt.

Không chỉ riêng thớt gỗ, mà bất kỳ loại thớt nào cũng cần phải được làm sạch thường xuyên. Ngoài cách làm sạch thớt như trên, chúng ta có thể dùng hỗn hợp 1 thìa baking soda cùng 1 nửa lít nước nóng. Sau đó quết hỗn hợp này lên bề mặt của thớt, để khoảng 5 đến 10 phút. Rồi rửa lại với nước sạch.

Nên vệ sinh bồn rửa mặt, bồn rửa bát thường xuyên

Nhiều người nghĩ rằng, sau khi rửa mặt hoặc rửa bát xong thì bồn rửa cũng sạch. Nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, có rất nhiều vi khuẩn đã bám vào thành bồn. Vì vậy phải vệ sinh bồn rửa thường xuyên.

Nên vệ sinh bồn rửa mặt, bồn rửa bát thường xuyên

Miếng rửa bát là vật dụng chứa nhiều vi khuẩn

Cũng giống như khăn lau bếp, miếng rửa bát cũng là một trong số đồ vật ẩn chứa nhiều vi khuẩn nhất. Để làm sạch miếng rửa bát, đầu tiên chúng ta cần phải giặt sạch nó. Sau đó đặt vào lò vi sóng để khoảng từ 1 đến 2 phút. Và phải tắt ngay lò vi sóng nếu thấy có khói xuất hiện. Lưu ý, không được để miếng cọ nồi bằng kim loại vào lò vi sóng để khử khuẩn.

Cọ trang điểm là vật dụng cần được vệ sinh thường xuyên

Nếu dùng cọ trang điểm một thời gian dài mà không thường xuyên giặt, vi khuẩn sẽ bám vào cọ. Điều này đồng nghĩa với việc khi dùng cọ trang điểm; vi khuẩn sẽ bám vào da mặt của chúng ta. Vì vậy cần phải rửa, giặt sạch dụng cụ trang điểm bằng xà phòng. Hoặc nước sạch ngay sau khi sử dụng.

Ngoài ra những đồ vật như chìa khóa (vi khuẩn bám rất nhiều trên chìa khóa), máy pha cà phê,…cũng là những đồ vật cần phải vệ sinh hàng ngày.

Tại sao phải giặt khăn lau bếp thường xuyên?

Nhiều người có nhận định rằng, khăn lau bếp là giẻ lau và không cần phải giặt giũ thường xuyên như quần áo. Người ta có thể sử dụng 1, thậm chí là 2 – 3 chiếc giẻ lau để sử dụng cho nhà bếp. Vậy thì cần gì phải giặt chúng thường xuyên?

Tuy vậy, đó là nhận định khá sai lầm trong việc giữ vệ sinh nhà bếp và cả gian bếp nói chung. Khi khăn lau bếp ở trong tình trạng ẩm ướt lâu ngày, kèm theo đó là dầu mỡ và bụi bẩn hoặc thức ăn thừa. Nó sẽ là nơi trú ngụ của vi khuẩn và các mầm mống gây bệnh khác. Chúng sẽ nhanh chóng lây lan cho những vật dụng trong bếp và cả cơ thể người khi tiếp xúc.

Đó là lý do tại sao bạn cần giữ khăn bếp luôn khô ráo và sạch sẽ. Việc giặt khăn nên được thực hiện hàng ngày để đảm bảo vệ sinh an toàn nhé.

Xem thêm những bài viết khác tại đây.

Bài viết liên quan

Bài tiếp theo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Y Học Sức Khoẻ

Khoa Học Công Nghệ